Chiều ngày 22 tháng 01 năm 2021, ông Michael Croft – Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc với Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV.

Tại buổi làm việc, thay mặt Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, Ông Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm đã báo cáo với Đoàn về công tác bảo tồn và phát huy giá trị của khối Mộc bản Triều Nguyễn như xử lý, ghép nối các tài liệu bị vỡ, mủn mục, nghiên cứu công nghệ số hóa 3D mộc bản và tổ chức nhiều cuộc trưng bày triển lãm nhằm mục đích giới thiệu Di sản đến với công chúng đặc biệt là Chương trình Di sản với học đường với mục tiêu giáo dục Di sản theo định hướng của UNESCO.

Về phía đại diện UNESCO, Ông Michael Croft – Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đã ghi nhận những nỗ lực của Trung tâm trong việc bảo quản khối tài liệu vô giá của nhân loại. Đồng thời đánh giá rất cao về công tác phát huy giá trị của Di sản Tư liệu khi Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV có một Khu trưng bày mở cửa thường xuyên và đón một lượng lớn du khách đến tham quan hàng năm. Trong buổi làm việc, ông Michael Croft cũng đưa ra những đánh giá về chính sách phát triển văn hóa, xã hội của Việt Nam và cho rằng, việc giáo dục di sản cho thế hệ trẻ có ý nghĩa rất quan trọng vì đối với một quốc gia, giúp thế hệ trẻ lớn lên có nhiều cơ hội và nền tảng để giao lưu quốc tế nhưng quan trọng nhất là hiểu được mình đến từ đâu và có niềm tự hào, niềm tin vững chắc về nơi mình sinh ra, đó là nền tảng quan trọng nhất cho nhân sự của quá trình phát triển. Do đó, việc tích cực quảng bá, phát huy giá trị di sản tư liệu là cực kỳ quan trọng vì đó là nguồn dữ liệu rất đáng tin cậy, quý giá.

Ông cũng hi vọng với những hướng phát triển mới, tầm nhìn mới, khi thành phố Đà Lạt tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO sẽ là một cơ hội để UNESCO trở lại và thiết lập cùng với thành phố những dự án cụ thể để có cơ hội hợp tác nhiều hơn với các đối tác ở Đà Lạt trong đó có Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV.

 

Kết thúc buổi làm việc, ông Michael Croft và Đoàn công tác đã tham quan khu trưng bày tài liệu của Trung tâm và bày tỏ sự ngưỡng mộ với những gì đội ngũ viên chức, người lao động Trung tâm đã làm được.