Bắc Ninh – Kinh Bắc là một trong những cái nôi của người Việt cổ. Nơi đây luôn lắng đọng và tích lũy nhiều tầng văn hóa của nền văn minh nước Việt. Những dấu tích lịch sử ấy được khắc họa đâu đó trong các trang tài liệu cổ như Châu bản, Mộc bản Triều Nguyễn, trở thành những thách thức khó khăn nhưng đầy thú vị chờ được giải mã và đánh thức. Từng dáng dấp, diện mạo của vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc dần hiện ra một cách rõ nét qua Triển lãm “Lịch sử tỉnh Bắc Ninh qua Di sản Tư liệu thế giới”.

Triển lãm này là một trong những hoạt động thiết thực Kỷ niệm 190 năm thành lập và 25 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh. Nội dung triển lãm được thực hiện thành 3 phần, giới thiệu 120 tài liệu lưu trữ quý hiếm thuộc 2 khối Châu bản và Mộc bản Triều Nguyễn – những Di sản Tư liệu thế giới của Việt Nam sẽ giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Bắc Ninh xưa từ thời sơ sử cho đến Triều Nguyễn. Những thông tin quý giá từ nguồn sử liệu sẽ giúp chúng ta nhìn lại những dấu mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình phát triển của miền đất này với những đổi thay về địa danh, địa giới hành chính; những dấu xưa tích cũ vừa mang nét văn hóa tâm linh, vừa thấm đậm truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Cùng với đó là những tài liệu lưu danh những người con ưu tú của Bắc Ninh từ những bậc đế vương có công khai mở nền văn minh Đại Việt đến những anh hùng, hào kiệt, danh nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho nước nhà để thấy rằng Bắc Ninh thực sự là vùng đất địa linh nhân kiệt.

Những tài liệu được lựa chọn, đưa ra giới thiệu tại Triển lãm sẽ góp phần chứng minh cho câu nói: “Khí thiêng hội tụ tạo nên địa linh, trời đất giao hòa sản sinh ra nhân kiệt”. Hi vọng rằng với những truyền thống tốt đẹp vốn có của quê hương, cùng sự sáng tạo và đoàn kết, những người con Bắc Ninh hôm nay sẽ kiến tạo nên một Bắc Ninh năng động, giàu mạnh, để Bắc Ninh tiếp tục bứt phá, tỏa sáng trong hành trình hội nhập và phát triển.

Triển lãm dự kiến khai mạc vào ngày 16/12/2022 tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Ngoài ra, nội dung triển lãm sẽ được thực hiện tại huyện Thuận Thành từ ngày 22/12/2022-24/12/2022 và tại thành phố Từ Sơn từ ngày 27/12/2022-29/12/2022.

Mai Duyên