Là một tỉnh ven biển thuộc dải đất miền Trung, Quảng Trị có vị trí chiến lược, giữ vai trò trọng yếu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (1972 – 2022), 60 năm thành lập Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (1962 – 2022), ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước – Bộ Nội vụ tổ chức Triển lãm “Quảng Trị – Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ”.

Triển lãm giới thiệu khoảng 250 tài liệu lưu trữ quý, hiếm, gồm các khối Di sản Tư liệu thế giới Châu bản, Mộc bản Triều Nguyễn; tài liệu hành chính, bản đồ, họa đồ, hình ảnh thuộc Phông Lưu trữ Nhà nước Việt Nam và các hình ảnh, tư liệu quý do các cơ quan, ban ngành của tỉnh Quảng Trị sưu tầm, bảo quản. Trong số này có nhiều tài liệu lần đầu tiên được đưa ra giới thiệu đến đông đảo công chúng.

Nội dung triển lãm được bố cục thành 3 phần, giới thiệu những thay đổi về lịch sử vùng đất Quảng Trị với những lần thay đổi tên gọi, địa giới hành chính; lịch sử đấu tranh anh dũng, kiên cường, bất khuất; quá trình phát triển, hội nhập của tỉnh Quảng Trị sau khi đất nước ngừng tiếng bom, bước sang trang sử hòa bình. Ban Tổ chức mong rằng, những tài liệu, hình ảnh được lựa chọn triển lãm sẽ góp phần giúp công chúng hiểu hơn về lịch sử hình thành, công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do; bảo vệ, xây dựng đất nước của nhân dân Quảng Trị anh hùng.

50 năm đã đi qua, Quảng Trị đang bùng lên một sức sống mới. Bên những đoạn tường thành đổ nát, hoa đã nở để xóa nhòa những nỗi đau chiến tranh; dọc đôi bờ Bến Hải là những vùng thâm canh cây lúa, cây nông nghiệp chất lượng cao, ngược lên vùng gò đồi phía thượng nguồn là những nông trường cao su, hồ tiêu xanh mướt. Vùng đất giới tuyến nay đã hồi sinh. Và sự chuyển mình mạnh mẽ của Quảng Trị đã hòa chung vào sự phát triển đi lên của đất nước. Quảng Trị hôm nay đang viết tiếp những trang sử vẻ vang trong một tâm thế mới. Những chặng đường đã qua đầy gian nan, thử thách, nhưng cũng rất đỗi tự hào là hành trang để Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Quảng Trị vững bước thực hiện công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.

BAN TỔ CHỨC