GIỚI THIỆU CHUNG

Trên dải đất miền Trung đầy khó khăn, gian khổ, Nghệ An được biết đến là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, là cái nôi sinh ra nhiều bậc vĩ nhân trong lịch sử đất nước. Trải qua các triều đại phong kiến cho đến ngày nay, nơi đây đã đóng góp rất nhiều cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ một vùng biên viễn, Nghệ An dần trở thành vùng đất địa linh nhân kiệt, mang đậm bản sắc văn hóa Việt, ghi dấu nhiều sự kiện văn hóa, lịch sử đất nước. Trong tác phẩm Lịch triều hiến chương loại chí, Nhà bác học Phan Huy Chú đã nhận xét: “Nghệ An núi cao sông sâu, phong tục trọng hậu, cảnh tượng tươi sáng, gọi là đất có danh tiếng hơn cả Nam Châu. Người thì thuận hòa mà chăm học, sản vật thì nhiều thức quý của lạ. Những vị thần ở núi ở biển phần nhiều có tiếng linh thiêng. Được khí tốt của sông núi nên sinh ra nhiều bậc danh hiền…”.

Trong khối Mộc bản Triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới hiện bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước – Bộ Nội vụ, có rất nhiều tài liệu biên chép lại những dấu mốc lịch sử hình thành, quá trình chia tách, sát nhập về địa giới hành chính của Nghệ An xưa cùng những danh nhân đất Việt có quê quán tại đây.

Nhân dịp Lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An (1030-2020), Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề “Những dấu mốc lịch sử hình thành tỉnh Nghệ An trong Mộc bản Triều Nguyễn – Di sản Tư liệu thế giới”, nhằm giới thiệu đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước về lịch sử tên gọi vùng đất và con người Nghệ An xưa.

Với gần 70 tài liệu, bao gồm phiên bản, ảnh chụp, bản scan tài liệu, Ban tổ chức bố cục nội dung triển lãm thành 2 phần:

Phần 1: Lịch sử tên gọi và địa giới hành chính Nghệ An

Phần 2: Xứ Nghệ quê hương của những bậc hiền tài

Triển lãm khai mạc vào ngày 30 tháng 11 năm 2020 tại Quảng trường Hồ Chí Minh và phục vụ công chúng tham quan.

Trân trọng giới thiệu.

 

BAN TỔ CHỨC