Ngày 19 tháng 5 năm 2023, tròn 50 năm sau khi bức ảnh “Hai người lính” được chụp, tác giả – Nghệ sỹ nhiếp ảnh Chu Chí Thành đã được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh – Giải thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành đón nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh với bộ ảnh “Hai người lính”

Ảnh: Nhật Minh

Năm 2021, bức ảnh “Hai người lính” cùng với gần 70 tấm ảnh giá trị khác đã được Nghệ sỹ nhiếp ảnh Chu Chí Thành trao tặng cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV. Đặc biệt sau đó, những hình ảnh xúc động này đã được Trung tâm giới thiệu rộng rãi đến công chúng tại triển lãm “Tuổi trẻ Việt Nam – Một thời và mãi mãi” nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tác phẩm “Hai người lính”

Nguồn: Sưu tập tài liệu Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Chu Chí Thành – Trung tâm LTQG IV

Bốn bức hình trong bộ ảnh đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Chu Chí Thành gồm: “Hai người lính”, “Tay bắt mặt mừng”, “Những bàn tay lưu luyến” và “Cầu Quảng Trị”. Trong đó, bức ảnh “Hai người lính” được tác giả chụp trong một bối cảnh hết sức đặc biệt. Đó là vào những ngày sau ký Hiệp định Paris năm 1973 tại Quảng Trị – giới tuyến quân sự chia đôi hai miền Nam Bắc. Tại đây, tác giả đã chứng kiến và ghi lại khoảnh khắc về những người lính ở hai đầu chiến tuyến ngồi lại, cùng uống nước, chuyện trò và khoác vai nhau cười vui vẻ khi chiến tranh vẫn chưa hoàn toàn kết thúc. Bức ảnh giàu tính nhân văn và biểu tượng về niềm khát khao hòa bình, thống nhất đất nước đến mức nhiều người cho rằng đây là bức ảnh dự báo ngày hòa bình, hướng tới tương lai như chính cảm nhận của tác giả ngay tại thời điểm bấm máy.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Chu Chí Thành cho biết: “Bộ ảnh đã nói lên tình cảm rất nhân văn, tinh thần rất độ lượng của người Việt Nam chúng ta. Và có lẽ chính điều này đã giúp dân tộc ta dập tắt chiến tranh và tạo ra chiến thắng”./.

Châu Duyên