Chiều ngày 25/5, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV thành phố Đà Lạt, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước – Bộ Nội vụ và Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) phối hợp tổ chức Lễ công bố hoàn thành dự án Bảo tồn khẩn cấp Mộc bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Marc E.Knapper – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội; Tùy viên văn hóa Natella Svistunova – Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh; Về phía Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước có Ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng, Bà Mai Thu Hiền – Trưởng phòng Quản lý Văn thư và Lưu trữ I; Về phía đơn vị trực tiếp thực hiện dự án có Ông Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV.

Ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Ông Marc E.Knapper – Đại sứ Hoa Kỳ công bố hoàn thành dự án

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết, trong thời gian qua Chính phủ Việt Nam đã triển khai một số Đề án lớn nhằm bảo tồn Mộc bản triều Nguyễn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời gian, khí hậu nhiệt đới, các hoạt động của nấm và côn trùng đã khiến cho một phần tài liệu Mộc bản bị xuống cấp. Vì vậy cần có sự tham gia, đóng góp của cộng đồng xã hội trong việc kéo dài tuổi thọ cho khối tài liệu này.

Tháng 7 năm 2020, Quỹ Bảo tồn Văn hóa Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) đã chính thức thông qua khoản tài trợ do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đề xuất để bảo tồn 500 tấm Mộc bản triều Nguyễn đã xuống cấp tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV.

Từ tháng 8 năm 2020 đến tháng 11 năm 2021, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã phối hợp với các chuyên gia bảo tồn về gỗ tiến hành khảo sát, đánh giá, phân loại các mức độ hư hỏng của tài liệu và xử lý theo đúng quy trình nghiên cứu, trong đó chủ yếu sử dụng hóa chất Paraloid B72 để khắc phục tình trạng mục ải của tài liệu Mộc bản.

Kết quả của dự án mang lại đã giúp giảm thiểu tình trạng suy thoái của Mộc bản triều Nguyễn, tăng cường độ cứng chắc của gỗ, qua đó kéo dài tuổi thọ cho tài liệu. Mộc bản sau khi được xử lý không có hiện tượng nhòe chữ, đảm bảo khả năng khai thác thông tin (sử dụng và in ấn), phục vụ hiệu quả cho công tác phát huy giá trị của tài liệu đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành – Chuyên gia bảo tồn về gỗ giới thiệu về quy trình bảo tồn Mộc bản

Ông Marc E.Knapper – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết Mộc bản triều Nguyễn là một loại hình tài liệu đặc biệt về hình thức, nội dung và phương pháp chế tác, đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới; Mộc bản là nguồn tài liệu tin cậy quý giá phục vụ cho việc học và nghiên cứu lịch sử Việt Nam.

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ rất vinh dự được chung tay cùng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước trong việc bảo tồn kho báu quý giá này thông qua chương trình Quỹ bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP).

Ông Marc E.Knapper hy vọng dự án này sẽ giúp Mộc bản được duy trì trong nhiều năm về sau. Đây cũng là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác bền vững giữa Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ trong công tác bảo tồn các di sản tư liệu thế giới tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV giới thiệu những tư liệu Mộc bản về mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Yến Châu