Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV – Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tự hào là nơi bảo quản khối tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn, được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thế giới vào ngày 31/7/2009. Khối tài liệu gồm 33.971 tấm, được chia thành hơn 100 đầu sách là nguồn sử liệu để khảo cứu, đối chiếu, phục vụ cho việc nghiên cứu lịch sử Việt Nam. Nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị khối di sản này, bên cạnh các hình thức truyền thống, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã từng bước đổi mới và mở rộng hình thức quảng bá, giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước.

Vào ngày 22/9/2023, Trung tâm sẽ tổ chức triển lãm “Không gian Mộc bản Triều Nguyễn” trong khuôn khổ sự kiện “Hành trình Di sản trong thời đại số” với 3 chuyên đề hấp dẫn, đặc sắc:

Chuyên đề 1 “Mộc bản – Bảo vật hoàng triều”: Bằng việc sử dụng công nghệ 3D mapping và công nghệ cảm ứng trên kính sẽ truyền tải chân thực về lịch sử hình thành Mộc bản dưới Triều Nguyễn.

Chuyên đề 2 “Quy trình biên soạn và khắc in Mộc bản”: Các công đoạn tuyển chọn thợ khắc, chuẩn bị vật liệu, biên soạn và khắc, in Mộc bản,… đều được thể hiện sinh động thông qua hình thức vẽ tranh cát trên ứng dụng Hologram.

Chuyên đề 3 “Thiên hùng ca sử Việt”: Những tác phẩm bất hủ Chiếu dời đô, Hịch tướng sĩ, bài thơ thần Nam Quốc Sơn Hà, Bình Ngô Đại Cáo được giới thiệu bằng công nghệ thực tế ảo VR 360.

Đặc biệt tại không gian này, người xem có thể tận mắt nhìn thấy bản gốc Mộc bản Triều Nguyễn đang bảo quản tại Kho chuyên dụng và sử dụng hình thức quét mã QR Code để xem thông tin trưng bày.

Demo Không gian trưng bày Mộc bản Triều Nguyễn tại Kho chuyên dụng của Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV

Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV

Sau lễ khai mạc, Tọa đàm “Hành trình Di sản trong thời đại số” với chủ đề “Chuyển đổi số trong phát huy giá trị tài liệu lưu trữ” sẽ được tổ chức với sự chia sẻ kinh nghiệm từ các nhà quản lý đầu ngành và các chuyên gia trong lĩnh vực lưu trữ và công nghệ. Được biết, sự kiện lần này đã nhận được sự đồng hành tài trợ từ Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup – VINIF; điều này thể hiện sự chuyển hướng quan tâm của các doanh nghiệp đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Với việc lần đầu tiên tổ chức triển lãm trong kho lưu trữ chuyên dụng, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV mong muốn công chúng có cơ hội tiếp cận gần hơn với Di sản. Đồng thời, việc đổi mới hình thức trưng bày tài liệu thông qua ứng dụng công nghệ số sẽ góp phần quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ nói chung, di sản Mộc bản Triều Nguyễn nói riêng theo hướng kết hợp giữa truyền thống và hiện đại./.

TTLTQGIV