Sáng ngày 26/12, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với UBND thành phố Đà Lạt tổ chức Khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ chuyên đề “Đà Lạt trong lòng sử Việt” tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Các em học sinh tham quan triển lãm

Các em học sinh tham quan triển lãm

Dự triển lãm có ông Đoàn Văn Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; bà Huỳnh Thị Thanh Xuân, Bí thư Thành ủy Đà Lạt; ông Tôn Thiện San, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt; các đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt; các cơ quan thông tấn, báo chí đến tham dự và đưa tin.

Các đại biểu tham quan triển lãm

Các đại biểu tham quan triển lãm

Các đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm nhằm nhằm giới thiệu đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế giá trị của tài liệu lưu trữ về lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển của thành phố Đà Lạt vốn một thời được ví von là “Xứ hoa Anh Đào” hay “Tiểu Paris”. Tại triển lãm đã có hơn 40 tài liệu là những phiên bản Mộc bản Triều Nguyễn – Di sản Tư liệu thế giới, tài liệu bản đồ, bản thiết kế, hình ảnh,..về vùng đất Đà Lạt xưa.

Lần theo nguồn thư tịch cổ, Đà Lạt khi xưa nằm trong khu vực được gọi chung là Lâm Sơn phần – vùng đất hoang vu và kỳ bí. Thời khắc 3 giờ 30 phút ngày 21/6/1893 đã trở thành dấu mộc quan trọng, là tiền đề cho sự khai sinh ra thành phố Đà Lạt sau này. Đó là thời khắc bác sỹ Yersin đã đặt chân lên cao nguyên Lang Bian. Bị hấp dẫn bởi khí hậu trong lành và nét duyên dáng của miền đất lạ, bác sỹ Yersin đã đề nghị Toàn quyền Đông Dương xây dựng tại đây một trạm điều dưỡng cho quan chức và kiều dân Pháp. Ngày 01/11/1899, Toàn quyền Đông Dương đã ký Nghị định thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng. Đây là tiền đề pháp lý đầu tiên cho việc hình thành đô thị Đà Lạt sau này.

Ngay từ khi mới thành lập, chính quyền thuộc địa đã tiến hành quy hoạch xây dựng và phát triển thành phố một cách bài bản, khoa học với tham vọng biến nơi đây thành một nước Pháp thu nhỏ giữa miền sơn cước.

Nguồn: thongtindalat24h.com