Phần 4: Chu Chí Thành và những bức ảnh “hướng tới tương lai”

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành, sinh năm 1944 tại Hưng Yên. Sau khi tốt nghiệp ngành Ngữ văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Ông trở thành phóng viên của Thông Tấn xã Việt Nam từ năm 1967. Năm 1980, Chu Chí Thành tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí ở Trường Đại học Tổng hợp Các-Mác Leipzig (Cộng hòa Dân chủ Đức). Đến năm 2005, Ông được bầu làm Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Chu Chí Thành

Là một phóng viên chiến trường từng có mặt ở nhiều nơi, Chu Chí Thành là người có nhiều bức ảnh “để đời” về đề tài chiến tranh, nhưng đặc biệt “có duyên” với những hình ảnh hướng tới hòa bình. Tiêu biểu là những bức ảnh khắc họa niềm vui và hạnh phúc của 3 phi công tù binh Mỹ cũng như thân nhân của họ trong buổi lễ phóng thích diễn ra vào tháng 9 năm 1972 và những hình ảnh của cuộc trao trả tù binh giữa các bên, diễn ra tại vùng ranh giới Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Với sự nhạy cảm của một phóng viên chiến trường, ông đã chụp được nhiều bức ảnh chân thực, phản ánh khát vọng hòa bình, thống nhất và hòa hợp dân tộc. Từ “Hai người lính” đến “Hạnh phúc trong mơ”, những bức ảnh giàu tính nhân văn, khát khao thống nhất, hòa bình và hữu nghị của Chu Chí Thành đã trở thành hiện thực. Nước Việt Nam đã thống nhất, đồng bào Nam – Bắc sum họp một nhà vào năm 1975; Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ năm 1995 và hiện tại là đối tác toàn diện, có quan hệ hữu nghị, hòa bình, tin cậy.

Cuộc trao trả tù binh lớn nhất trong lịch sử chiến tranh Việt Nam trên sông Thạch Hãn, mùa Xuân năm 1973

Tác giả: Chu Chí Thành

Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV

 

Năm 2012, Chu Chí Thành được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật với cụm tác phẩm “Từ ngục tối thắng lợi trở về”; gồm 4 bức ảnh: “Thoát khỏi ngục tù”, “Nghẹn ngào đón mừng các chiến sĩ thắng lợi trở về”, “Hạnh phúc của những người chiến thắng” và “Những bước đi đầu tiên trên vùng giải phóng”.

“Hai người lính” – Bộ đội quân giải phóng và anh lính Sài Gòn tại vùng giáp ranh (Quảng Trị tháng 4 năm 1973)

Tác giả: Chu Chí Thành

Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV