Sáng ngày 08/9/2023, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức khai mạc triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa – Biển đảo thiêng liêng” tại Vùng 4 Hải quân, Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà.

Tham dự lễ khai mạc, có đại diện lãnh đạo các Vụ thuộc Bộ Nội vụ, Tổng cục Thống kê; các cơ quan, đơn vị thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; các cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ thuộc Cục Bảo vệ an ninh quân đội, Tổng Cục chính trị, Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị quân chủng Hải quân, Học viện Hải quân; cán bộ chiến sĩ các cơ quan đơn vị Vùng 4; đại diện các Sở, Ban, Ngành thành phố Cam Ranh,  tỉnh Khánh Hoà; các Sở Nội vụ và Trung tâm Lưu trữ lịch sử các tỉnh  và đại diện các phóng viên báo đài Trung ương, quân đội.

Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa – Biển đảo thiêng liêng” giới thiệu gần 200 tài liệu, bản đồ, hình ảnh lưu trữ quý tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Bảo tàng Hải quân và nhiều tài liệu sưu tầm từ cơ quan lưu trữ, Thư viện quốc gia Pháp, Mỹ… Đặc biệt, Triển lãm lần đầu tiên công bố nhiều tài liệu trong Phông lưu trữ Quốc gia Việt Nam từ thế kỷ XIX đến nay, trong đó có các tài liệu Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn đã được UNESCO ghi danh là Di sản tư liệu thế giới.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng khẳng định: “Từ bao đời, hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã trở thành địa danh thiêng liêng, thân thiết của mỗi người con Việt Nam đang sinh sống ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới. Nhà nước Việt Nam (qua các thời kỳ) đã khai phá, xác lập và thực hiện chủ quyền hai quần đảo này một cách nhất quán, liên tục. Điều này được lưu lại trong tài liệu, tư liệu lịch sử của Việt Nam, được quốc tế thừa nhận trong nhiều tài liệu, bản đồ, văn bản hành chính khác”.

Với những bằng chứng lịch sử chân thực, khách quan, cụ thể, Triển lãm góp phần khẳng định vững chắc chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc cho cán bộ, chiến sỹ và đông đảo các tầng lớp nhân dân./.

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm:

triển lãm Hoàng Sa Trường Sa

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu khai mạc triển lãm

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng tặng quà lưu niệm cho đại diện Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân

Đại biểu tham quan triển lãm

Tham quan triển lãm

Tham quan triển lãm