Vào lúc 8h30, ngày 23.11.2020, sự kiện văn hóa giáo dục “DI SẢN VỚI HỌC ĐƯỜNG” đã ra mắt lần đầu tiên tại trường THPT Bùi Thị Xuân – Thành phố Đà Lạt. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm phát huy giá trị và tôn vinh Di sản Tư liệu thế giới Mộc bản Triều Nguyễn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

     Tham dự lễ khai mạc, có Nhà sử học Dương Trung Quốc, ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Chánh Văn phòng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước bà Bùi Thị Kim Hương. Ông Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, ông Vũ Văn Tâm – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia II, bà Trần Thị Mai Hương – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng. Ngoài ra, còn có thầy Nguyễn Hữu Hóa – Hiệu trưởng nhà trường cùng Ban Giám hiệu, quý thầy cô giáo và gần 2000 các em học sinh của trường THPT Bùi Thị Xuân.

     Tại sự kiện, Ban Tổ chức thực hiện trưng bày 2 chuyên đề: “Từ Xích Quỷ đến Việt Nam – Quốc hiệu nước ta qua Mộc bản Triều Nguyễn”, “Đà Lạt – Lâm Đồng xưa và nay” nhằm giới thiệu những tư liệu lịch sử quý về lịch sử Việt Nam nói chung, Đà Lạt Lâm Đồng nói riêng đến đông đảo công chúng, đặc biệt là quý thầy cô giáo và các em học sinh. Đặc biệt, nội dung hai chuyên đề triển lãm này tiếp tục được thực hiện lưu động tại một số trường trên địa bàn Thành phố Đà Lạt như trường THPT Chuyên Thăng Long, THPT Trần Phú và trường THCS Phan Chu Trinh.

     Bên cạnh đó, website mocban.vn đã được ra mắt để giúp kết nối trực tuyến với Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV và cập nhật các tư liệu từ trung tâm một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hoạt động gặp gỡ, giao lưu và học hỏi giữa nhiều thế hệ cùng những nhà nghiên cứu, nhà văn hóa, các nghệ sĩ, doanh nhân như: Nhà sử học Dương Trung Quốc, cặp đôi biên kịch Ngọc Bích & Kim cùng đạo diễn Lý Minh Thắng đại diện cho đoàn phim “Quỳnh Hoa Nhất Dạ”, Janet Ngô – Nhà sản xuất phim “Trưng Vương”, Đại diện diễn đàn Việt Sử Kiêu Hùng cũng diễn ra tạo cơ hội giúp giáo viên và các em học sinh của trường tiếp nhận di sản mạnh dạn hơn, có cơ hội bày tỏ quan điểm tiếp cận di sản, lịch sử chủ động qua phần giao lưu với các câu hỏi đáp tương tác giữa BTC, khách mời, giáo viên và các bạn học sinh. Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV cũng đã trao tặng 100 USB có nội dung là 30 clips phim tài liệu về lịch sử Việt Nam qua tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn (có lời dẫn giải của nhà sử học Lê Văn Lan), để góp phần làm phong phú thêm những học liệu cho quý thầy cô và các em học sinh yêu thích lịch sử, văn hóa Việt Nam.

     Việc phối hợp thực hiện sự kiện văn hóa giáo dục “Di sản với học đường” lần này sẽ là một hoạt động giúp cho các đơn vị đang trực tiếp bảo quản Di sản tư liệu Thế giới của Việt Nam có một hướng đi mới trong việc bảo tồn và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ.

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra tại sự kiện./.